Tự mày mò học trồng nấm, nông dân 8x Đà Nẵng bỏ túi nửa tỷ mỗi năm
Sau khi tốt nghiệp và làm việc trong lĩnh vực du lịch được khoảng bốn tháng, anh Phan Văn Hùng (trú huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) nhận ra nghề này không phù hợp với mình. Quyết định từ bỏ, anh bắt đầu thử sức ở nhiều ngành nghề khác nhưng đều không tìm thấy niềm đam mê và sự hài lòng.
Tình cờ biết đến cách trồng nấm qua mạng xã hội, từ đó, anh bắt đầu mày mò nghiên cứu và học cách trồng. Hiện tại, mô hình của anh Hùng rộng 700 mét vuông, anh trồng ba loại nấm chủ đạo là linh chi, đông trùng hạ thảo và nấm sò. Trong đó, anh hùng cho biết, nấm linh chi và đông trùng hạ thảo “trồng bao nhiêu, hết bấy nhiêu”.
Thời gian trồng nấm thay đổi tùy theo loại. Có những loại mất từ 30, 45 đến 60 ngày để thu hoạch. Tại trại nấm, anh chọn trồng nấm sò có thời gian thu hoạch 30 ngày, không tính thời gian đóng phôi và cấy giống vào phôi. Đối với nấm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi, thời gian từ khi cấy giống vào phôi đến khi thu hoạch là khoảng 3 tháng.
Trong các loại nấm anh trồng, nấm sò mang lại lợi nhuận cao nhất. Nấm đông trùng hạ thảo đòi hỏi kỹ thuật cao và tốn nhiều công sức cũng như chi phí hơn, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhờ vào giá trị dược liệu cao. Tuy nhiên, năng suất của loại nấm này không cao như nấm sò.
Mô hình trồng nấm của anh Hùng đạt hiệu quả cao, nhiều bà con trong vùng và các vùng lân cận đã tìm đến để học hỏi kĩ thuật trồng nấm. Anh cũng tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn bà con miễn phí.
Hiện trại nấm của anh Hùng cung cấp nấm sò mỗi ngày cho thị trường Đà Nẵng với giá dao động từ 50 – 100 nghìn đồng/kí. Nấm linh chi bán tại vườn với giá từ 1 - 1 triệu 2/kí. Nấm đông trùng hạ thảo dao động từ 3 – 6 triệu/kí tuỳ vào chất lượng.
Trừ các chi phí, mỗi năm anh Hùng thu lãi được 400 - 500 triệu đồng và tạo điều kiện việc làm cho 2 lao động chính và 2 lao động thời vụ tại địa phương với 200 nghìn/ngày.