Nguyên nhân nào khiến giá cà phê giảm?
Nguyên nhân nào khiến giá cà phê giảm? |
Tính từ đầu tháng 10 đến nay, giá cà phê kỳ hạn gần trên thị trường thế giới đã liên tục giảm, cụ thể trong tuần vừa qua Robusta giảm 272 USD/tấn, Arabica giảm 8,9 Cent/Ib; ngày 28/10 giá Robusta đạt 4.502 USD/tấn, trong khi Arabica giá 5.563 USD/tấn.
Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, có 4 nguyên nhân chính khiến giá cà phê giảm trong thời gian gần đây.
Đồng Real Brazil giảm so với đồng USD, khuyến khích các nhà sản xuất Brazil đẩy mạnh bán ra, tạo áp lực giảm giá.
Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi, lượng mưa đều tại vùng trồng robusta trọng điểm của Brazil là Espirito Santos làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung đã gây áp lực giảm giá.
Tại Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch mới, nguồn cung cà phê robusta tăng lên cũng tác động đến giá cà phê.
Việc châu Âu tạm hoãn thực thi quy định chống phá rừng (EUDR) để các quốc gia thứ ba, các quốc gia thành viên và thương nhân chuẩn bị đầy đủ cho các nghĩa vụ thẩm định, cũng tác động đến giá cà phê.
Thời gian vừa qua,Việt Nam giảm xuất khẩu cà phê sang các thị trường lớn gồm: Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, nhưng tăng xuất khẩu sang các thị trường Tây Ban Nha, Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Hà Lan.