Cơ hội, thách thức đối với ngành tôm Việt
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Trong tháng 10, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Lũy kế 10 tháng năm 2024, doanh thu đạt 646 triệu USD, tăng 10% so với năm trước.
Tôm sú biến động mạnh, đạt đỉnh 18,9 USD/kg trong tháng 3, nhưng giảm xuống 15,2 USD/kg vào tháng 10. Tôm chân trắng Việt Nam giá xuất khẩu giảm trong quý III, rồi tăng trở lại vào tháng 10, đạt 10,3 USD/kg.
Trên thị trường bán lẻ Mỹ, tôm đông lạnh tiếp tục dẫn đầu về doanh số, với giá trị bán ra tăng 6% trong tháng 10, nhờ giá trung bình giảm, kích thích tiêu dùng.
Kế hoạch tăng thuế nhập khẩu của chính quyền ông Donald Trump đang thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ đẩy mạnh nhập khẩu để tích trữ hàng trước khi thuế mới có hiệu lực. Điều này mang lại cơ hội cho doanh nghiệp tôm Việt Nam những tháng cuối năm, nhưng cũng kèm theo rủi ro như chi phí vận chuyển tăng cao.
Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ xác định tôm nhập khẩu từ Việt Nam có khả năng đối mặt với thuế đối kháng. VASEP nhận định đây là thách thức lớn đối với ngành tôm Việt, đòi hỏi doanh nghiệp phải chuyển hướng sang các sản phẩm không bị áp thuế để giữ thị trường.