Tiêu đen nguyên hạt xuất khẩu đạt gần 160 nghìn tấn
Theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam, cơ cấu chủng loại hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm có một số sự thay đổi nhất định với sự gia tăng mạnh mẽ của tiêu xay và giảm dần đối với tiêu nguyên hạt.
Tiêu đen nguyên hạt vẫn là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam với khối lượng đạt gần 160 nghìn tấn, tỷ trọng 72,9%. Tiêu trắng nguyên hạt xuất khẩu cũng giảm với 16.639 tấn và tỷ trọng chiếm 14,8% tổng xuất khẩu.
Trong khi đó, xuất khẩu tiêu đen xay đạt hơn 32.000 tấn, tăng mạnh so với cùng kỳ; tiêu trắng xay đạt 8.853 tấn.
Với kết quả này, tỷ lệ xuất khẩu hồ tiêu nguyên hạt của Việt Nam đang ở mức khoảng 80,5% và tỷ lệ xay và chế biến khác 19,5%.
Cũng theo số liệu thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 200 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh hồ tiêu, trong đó có 15 doanh nghiệp hàng đầu, chiếm 70% lượng xuất khẩu cả nước. Toàn ngành hàng có 14 nhà máy chế biến sâu. Đặc biệt, có 5 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, chiếm gần 30% thị phần xuất khẩu.