“Vi khuẩn ăn thịt người” làm nhiều bệnh nhân nguy kịch
Gần đây 1 bệnh nhân nam 64 tuổi, quê Nam Định được đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Bệnh nhân bị nhiễm trùng cẳng bàn chân lan nhanh sau khi tiếp xúc với nước trong khi làm ruộng. Tổn thương được xác định là viêm cân mạc hoại tử gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng.
“Vi khuẩn ăn thịt người” làm nhiều bệnh nhân nguy kịch |
Vi khuẩn này thường gây ra viêm cân mạc hoại tử lan rộng và nhanh chóng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Đây là loại vi khuẩn ăn thịt người có thể dẫn đến hoại tử, có khả năng gây tử vong cao, giết chết 1 trong 5 người nhiễm đôi khi trong vòng 1 - 2 ngày, thường là vi trùng do xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng huyết.
Nhiễm vi khuẩn Vibriosis, trường hợp nhẹ thường bị ớn lạnh, sốt, tiêu chảy, đau dạ dày và có thể nôn, chóng mặt, khó chịu trong người, thấy khát nước liên tục. Các vết thương trên da bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus thường phát triển thành mụn nước, áp xe và loét.
Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm loại "vi khuẩn ăn thịt người" - bệnh Whitmore, người dân cần tránh ăn hải sản sống, tránh tiếp xúc vết thương hở với nước biển, nước lợ hoặc hải sản sống, đặc biệt là các loại có vỏ.
Rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch nếu có tiếp xúc với nước biển, đến ngay cơ sở y tế nếu có bất kỳ triệu chứng sưng đau, phỏng nước ở vùng da.