Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng cà phê Việt
Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu là việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Tại Đắk Lắk, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cà phê đã đạt được nhiều thành công. Gần như 100% diện tích tái canh đã sử dụng giống mới và giống nuôi cấy mô. Các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đã áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, giảm vật tư đầu vào, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, từ đó tăng năng suất lên đến 25%.
Hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ giúp ngành hàng cà phê phát triển bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng, giảm nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường, giảm phát thải và nâng cao hiệu quả kinh tế.
Tỉnh Gia Lai, sau 2 năm triển khai "Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn giai đoạn 2022 - 2025" đã hình thành và phát triển vùng sản xuất nguyên liệu cà phê quy mô lớn, hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến. Và đã có 12 hợp tác xã nông nghiệp, trên vùng nguyên liệu cà phê liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.
Bên cạnh đó, để đảm bảo cà phê Việt Nam có thể tiếp cận các thị trường khó tính, các doanh nghiệp xuất khẩu cần tuân thủ các quy định mới nhất về bền vững và môi trường.