Sự thiếu hụt nguồn cung, sẽ duy trì áp lực lên giá cà phê Robusta
Sự thiếu hụt nguồn cung, sẽ duy trì áp lực lên giá cà phê Robusta |
Với vị thế là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, chiếm tới 1/3 nguồn cung toàn cầu, những biến động trong sản xuất và cung ứng của Việt Nam có ảnh hưởng lớn đến thị trường cà phê toàn cầu. Sản lượng giảm sút của Việt Nam đã góp phần tạo ra tình trạng khan hiếm cà phê Robusta trên thị trường quốc tế.
Theo Volcafe, thâm hụt nguồn cung Robusta sẽ là nghiêm trọng nhất trong mùa vụ 2024/2025. Các quốc gia sản xuất lớn như Indonesia và Brazil cũng gặp khó khăn tương tự về thời tiết và dịch bệnh, làm gia tăng sự thiếu hụt trên toàn cầu.
Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự báo rằng niên vụ 2024/2025 đánh dấu năm thứ tư liên tiếp nguồn cung bị thâm hụt. Điều này sẽ duy trì áp lực lên giá Robusta, khiến giá có thể tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài.
Đối với Việt Nam, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hơn 95% sản lượng cà phê của Việt Nam trong mùa tới sẽ là cà phê robusta. Tháng 6 vừa qua, USDA cũng dự báo sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam trong niên vụ 2024/2025 sẽ giảm 1%, chỉ còn 27,85 triệu bao 60kg.
Những vấn đề này, sẽ giữ cho giá Robusta ở mức cao trong thời gian dài và tạo thêm áp lực lên thị trường Arabica, khi các nhà sản xuất phải điều chỉnh sản phẩm để phù hợp với thị trường.