Làm cà phê đặc sản có khó khăn gì?
Làm cà phê đặc sản có khó khăn gì? |
Phát triển cà phê đặc sản của Việt Nam còn mới. Để cà phê có chất lượng tốt, cần tập trung nhiều vào khâu thu hoạch và sau thu hoạch. Đây cũng là khâu yếu nhất của ngành cà phê Việt Nam. Điều này người làm cà phê cũng đang gặp khó khăn.
Những tài liệu hướng dẫn cũng như những người đủ trình độ để hướng dẫn nông dân làm cà phê đặc sản không nhiều. Mùa thu hoạch chế biến cà phê chỉ kéo dài mấy tháng, trong khi mỗi đợt tập huấn kéo dài cũng chỉ được vài ba tuần. Vì vậy, việc tiếp cận, phổ biến thông tin cho bà con nông dân chưa được nhiều.
Dó đó, mỗi năm tối đa cũng chỉ tập huấn được cho khoảng 100 nông dân. Việc tìm các địa điểm đăng cai các lớp tập huấn cũng không dễ. Phải có đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng như nhà màng, nhà phơi,..
Các chuyên gia cho biết, đang cố gắng biên soạn, Việt hóa bộ tài liệu mà nước ngoài biên soạn cho Arabica cho phù hợp với Robusta. Việc này rất cần sự chung tay của nhà nước và các cấp. Còn những khâu trước đó, thì dựa trên một nền tảng có sẵn. Đó là giống gì, trồng ở đâu? Dù vậy, việc bắt tay thay đổi giống là câu chuyện khá lâu dài.