Dẻo thơm bánh dày đồng bào Mông ngày Tết
Mỗi dịp Tết đến, đồng bào dân tộc Mông xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình lại quây quần bên chiếc cối giã để làm ra những chiếc bánh dày tròn trịa, mềm mại, thơm ngon dâng lên tổ tiên.
Đến Hang Kia, Pà Cò những ngày giáp Tết, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chàng trai Mông với đôi tay săn chắc vung chày giã bánh dày. Từng nhịp chày vang lên bùm bụp hòa lẫn tiếng nói cười, trò chuyện hân hoan của những chàng trai cô gái tạo nên một khung cảnh hạnh phúc, thuận hòa. Nhịp chày giã xuống nhịp nhàng, xôi nếp quyện dần vào nhau đến khi dẻo, mịn mới thôi, càng giã kỹ thì bánh dày càng dẻo và càng để được lâu.
Dẻo thơm bánh dày đồng bào Mông ngày Tết |
Sau khi giã bánh xong là đến công đoạn thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ dân tộc Mông. Họ dùng tay đã được xoa lòng đỏ trứng gà hoặc mỡ chống dính và nặn khối bột vừa giã thành những chiếc bánh dày vừa vặn, tròn trịa. Bánh sau khi nặn được gói vào lá chuối tươi đã rửa sạch, lau khô và hơ qua lửa để lá có độ mềm và dậy mùi thơm.
Bánh dày luôn là món ăn hấp dẫn và không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của đồng bào Mông ở Hang Kia, Pà Cò. Chứng kiến trực tiếp cách làm và thưởng thức bánh dày chúng ta cảm nhận vị thơm dẻo, ngọt ngào của gạo nếp nương cùng sự thuỷ chung son sắt và sự đoàn kết của đồng bào Mông trên mỗi chiếc bánh dày ngày Tết.