6 học sinh nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa ở TP. Hồ Chí Minh
Sáng 11/10, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông tin về việc Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) ghi nhận 6 học sinh có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 học sinh có biểu hiện nôn ói sau bữa ăn bán trú vào ngày 10/10.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận 3 đã khẩn trương điều tra dịch tễ và can thiệp theo quy trình xử lý ngộ độc thực phẩm. Trong 6 học sinh có triệu chứng, 5 em được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để theo dõi, 1 em còn lại nằm tại phòng y tế của trường. Đến 17 giờ cùng ngày, sức khỏe các em đã ổn định, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi tại bệnh viện trong 24 giờ.
Theo báo cáo, các học sinh trên đều dùng bữa trưa bán trú tại trường vào khoảng 11 giờ 30 với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ. Tổng cộng có 1.393 suất ăn được cung cấp trong ngày 10/10, và chưa ghi nhận triệu chứng tương tự ở giáo viên và nhân viên nhà trường.
Học sinh ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại trường. Ảnh: BVCC. |
Các triệu chứng đau bụng xuất hiện sau 2 giờ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn. Học sinh thuộc các lớp 11A8 (3 em), 11A1 (1 em), 11A4 (1 em) và 12A15 (1 em). Thức ăn bán trú do một công ty tại quận 1 cung cấp, được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường bằng xe tải. Dụng cụ ăn uống sau khi sử dụng được thu gom và xử lý tại cơ sở.
Trường Trường THPT Lê Quý Đôn đang phối hợp với các cơ quan y tế để điều tra nguyên nhân và đánh giá nguy cơ. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo theo dõi sát các học sinh và phối hợp với các bên liên quan để xét nghiệm độc chất nhằm ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm tương tự.