Thu Hà Nội - Bạn thương nhớ điều gì?
Thức quà đầu tiên khi Hà Nội trở mình sang thu, không thể không kể tới đó là Cốm. Một thức quà trân quý, được coi là ngọc thực của lúa non, đặc sản nổi tiếng bậc nhất chốn Hà Thành.
Trong tâm tưởng của mỗi người con Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
Nhắc tới Cốm Hà Nội, phải kể đến làng Cốm Vòng – hay còn gọi là thôn Hậu, nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Từ xa xưa, làng Vòng đã nổi tiếng với đặc sản cốm được lưu truyền qua ca dao, tục ngữ dân gian:
“Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì
Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn!''
Cốm Làng vòng bao đời nay vốn là một thương hiệu đặc sản ẩm thực nổi danh đất Việt, một thức quà đặc trưng khi hạ qua thu về. Dọc theo tuyến đường Xuân Thủy – Cầu Giấy, không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ, những người con của làng Vòng tần tảo, chịu thương chịu khó ngồi bán cốm ven đường.
Những đôi quang gánh nặng trĩu và đầy ắp những hạt cốm non xanh mướt nhưng thơm ngọt, lắng đọng những tinh túy của đất, của trời, của hương nắng và gió, được bọc trong lá sen thơm ngào ngạt vừa chỉn chu, vừa cẩn thận như một cách để giữ cho thức quà quý ấy luôn tươi mới khi đến tay thực khách. Có lẽ cũng vì sự tinh tế ấy, mà thức quà này đều khiến mỗi thực khách khi được thưởng thức đều trào dâng nỗi niềm quyến luyến, nhớ thương.
Trước kia, người ta muốn thưởng thức cốm, phải đợi đến mùa, tức là khoảng tháng 8, tháng 9, tháng 10 hàng năm. Nhưng hiện tại, cốm đã được người dân sản xuất quanh năm, nên chỉ cần đi một vòng quanh Hà Nội thế nào ta cũng cầm được trên tay gói cốm xanh như màu xanh của ngọc thạch ấy.
Nhưng nếu là một người sành ăn hay là một người Hà Nội, người ta sẽ chờ đợi đến lúc cốm vào chính vụ để thưởng thức được vị cốm "chính tông". Bởi người ta thưởng thức cốm không chỉ như một món quà vặt mà còn là để cảm nhận hương vị của mùa thu trên đầu lưỡi, trong cái ngòn ngọt thuần khiết của từng hạt cốm.
Hà Nội sang thu cũng là lúc sấu chín vào chính vụ, bởi lẽ thế, với nhiều người con thủ đô, sấu chín cũng là thức quà gọi thu về. Thứ quả chín mọng màu vàng ươm, nhỏ nhắn ấy, gắn bó với biết bao kỉ niệm của những người con đất Hà Thành.
Thức quà của mùa thu Hà Nội ấy lại chỉ kéo dài từ cuối tháng 8 đến sang non tháng 9 dương lịch, chứ khó kéo dài được lâu, bởi nếu quá vụ, sẽ mất đi độ chua chua ngọt ngọt của trái sấu. Có lẽ vì thế, nhiều thực khách cũng cố gắng tranh thủ đúng lúc chính vụ để mua ngay thức quà đặc trưng ấy của thủ đô.
Sấu chín không chỉ còn vị chua chát của trái sấu non mà thay vào đó là thêm thứ vị ngọt thanh, chua nhẹ dễ chịu. Chính hương vị dễ làm thực khách say mê ấy mà loại trái này ngày càng đa dạng, phong phú hơn trong cách chế biến. Và trong tiết trời sang thu này được thưởng thức cốc nước sấu với những quả sấu chín rôn rốt, chua chua ngọt ngọt thì quả là sung sướng biết bao.
Mỗi người đều có cho riêng mình một cách riêng để thưởng thức được hương vị tinh túy của cốm non, đối với các bạn trẻ, bộ đôi trà chanh, nước sấu hoặc cà phê trứng nhâm nhi thêm một gói cốm non, hay xôi cốm dẻo bùi, ngồi ngắm nhìn phố phường tấp nập dòng người qua lại là cách họ chọn để tận hưởng trọn vẹn nhất mùa thu Hà Nội.
Những cơn gió heo may đầu mùa mát mẻ, dễ chịu khiến không gian của phố phường Hà Nội vốn nhộn nhịp nay bỗng vào thu mà trở nên nhẹ nhàng, hiền hòa hơn. Tiết trời Thủ đô trong những ngày giao mùa khiến lòng người say mê, bởi thế nên nhiều du khách cũng tranh thủ du lịch Hà Nội vàp tháng 9 tháng 10 để không bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp nhất của Hà Thành khi thu tới. Những ngày này, mọi con đường, góc phố Thủ đô đâu đâu cũng len lỏi tia nắng nhẹ, trong vắt và đẹp mơ màng.
Cốm xanh mướt dẻo bùi, sấu chín chua ngọt, cùng hương hoa sữa, gió heo may, và những bài hát hòa quyện vào nhau làm nên một mùa thu Hà Nội thật lãng mạn, một nét văn hóa đã khắc sâu vào tâm hồn của người Hà Thành xưa và nay.