Sẽ công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Thực hiện kế hoạch về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 982/QĐ-BCT ngày 25/4/2024 về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Theo đó, từ ngày 6-8/5, Đoàn kiểm tra do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì đã thực hiện kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 04 kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn |
Trong quá trình làm việc, Đoàn đã tập trung kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các siêu thị, trung tâm thương mại. Qua kiểm tra cho thấy công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phối hợp của 3 Ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương tiếp tục được thể hiện rõ nét, góp phần nâng cao hiệu quả việc kiểm tra giám sát và đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn các tỉnh.
Tại Lạng Sơn, toàn tỉnh đã thành lập được 214 đoàn, đội kiểm tra và riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, các Đoàn, đội đã kiểm tra 302 cơ sở thực phẩm, phát hiện và xử lý 59 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt là trên 170 triệu đồng.
Tại Cao Bằng, tỉnh này đã thành lập 147 đoàn và kiểm tra 320 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là ghi nhãn thực phẩm không đầy đủ, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Làm việc với các tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch của tỉnh.
Ông Nguyễn Việt Tấn cũng đề nghị các tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.