Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 09/05/2024 16:40
Cỗ lá ngày Tết được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng, độc đáo, lạ mắt không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường ở Hòa Bình.
Cỗ lá ngày Tết là sự kết hợp công phu giữa phần cỗ và phần lá. Trong đó lá được dùng bày cỗ của người Mường thường là lá chuối rừng. Màu xanh của lá chuối rừng lót mâm cho món ăn thêm phần sinh động, đồng thời khi bày thức ăn nóng lên lá chuối, hương vị của lá chuối hòa quyện với hương vị của thức ăn càng tăng phần hấp dẫn.
Mâm cỗ lá ngày Tết của người Mường có nhiều món ăn độc đáo, mang đậm bản sắc cổ truyền.
Những món ăn trong mâm cỗ lá đều là những món ăn được hình thành trong quá trình lao động sản xuất |
Trong đó, những món ăn trong mâm cỗ lá đều là những món ăn được hình thành trong quá trình lao động sản xuất và được sáng chế và trở thành những món ăn đặc trưng của người Mường. Trên mẫm cỗ lá dù nhiều hay ít cũng không thể thiếu 3 món: Xôi, canh loóng chuối, cá ốt đồ và chả lá bưởi.
Cách sắp mâm cỗ lá ngày Tết của người Mường khá độc đáo và phải nhờ đến đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ Mường. Mâm được làm từ mẹt tre hoặc mâm gỗ vuông, tròn. Lá chuối được hơ trên lửa và trải lên mâm cũng là lúc các món ăn nóng được bày biện theo thứ tự gọn gàng, món nọ bổ trợ cho món kia nhìn rất sinh động và hấp dẫn.
Qua mâm cỗ lá, người Mường đã thể hiện cách linh hoạt tính cộng đồng, tình cảm tương thân tương ái, nền nếp gia đình cũng như văn hóa của mình |
Qua mâm cỗ lá, người Mường đã thể hiện cách linh hoạt tính cộng đồng, tình cảm tương thân tương ái, nền nếp gia đình cũng như văn hóa của mình.
Cỗ lá ngày Tết là nét tinh túy trong ẩm thực của người Mường, nó chứa đựng ân tình của con người đối với đất, trời, rừng núi. Có dịp được thưởng thức cỗ lá vào dịp Tết, chúng ta thấy được hương vị hơm ngon đặc trưng của những món ăn, đồng thời còn cảm nhận được sự chân thành, mộc mạc của đồng bào Mường trên mâm cỗ lá.